“ท่อเหล็กดำ sch 40” ราคาถูกแต่คุณภาพสูง ใช้งานได้หลายหลายประเภทคนจึงนิยมเป็นอย่างมาก ใช้เป็นท่อลำเลียงหรือโครงสร้างก็ได้ ท่อเหล็กดำมี 2 แบบ คือ มีตะเข็บและไร้ตะเข็บ
1 ท่อเหล็กดำsch40แบบมีตะเข็บ
ท่อเหล็กดำแบบมีตะเข็บ นิยมรียกกันว่า ท่อดำ หรือ ท่อเหล็กดำ ท่อเหล็กดำนี้ผลิตมาจากเหล็กกล้าคุณภาพสูง และได้ผ่านการขึ้นรูปด้วยเครื่องจักรมาตรฐานควบคุมโดยวิศวกร และผ่านการตรวจสอบคุณภาพโดยมีมาตราฐานการตรวจสอบที่มีคุณภาพสูงมาก เนื่องมาจากเหล็กโครงสร้างรูปพรรณกลวงกลมแบบมาตราฐาน มอก.107-2533 ชั้นคุณภาพ HS41 มีความยาว 6,000 mm/เส้น
ท่อที่มีตะเข็บ เป็นท่อที่เหมาะกับแรงดันที่ไม่สูงนัก เช่น เป็นท่อปล่อยน้ำทิ้ง ท่อปล่อยลมไหลผ่าน ท่อน้ำประปา สาเหตุที่ไม่เหมาะกับงานที่ต้องทนแรงดันสูง เพราะกรรมวิธีการผลิต การเชื่อมรอยต่อให้ติดกันกลายเป็นท่อ มีโอกาสที่จะเกิดรอยแตกตรงส่วนรอยต่อได้
การใช้งานเช่น ใช่สำหรับเป็นท่อลำเลียง, ท่อประปา, ท่อชลประทาน และงานโครงสร้างทั่วไป
2 ท่อเหล็กดำsch40แบบไร้ตะเข็บ
ท่อแบบไร้ตะเข็บ (Seamless Pipe)
ผลิตจากแท่งเหล็ก (Steel billet) ซึ่งส่วนใหญ่นิยมใช้แท่งเหล็กดัดกลมวิธีการผลิตเริ่มมาจากการให้
ความร้อนแท่งเหล็กที่อุณหภูมิประมาณ 1230°C (2250°F) จากนั้นแท่งเหล็กที่ร้อนแดงจะถูกหมุนและดึงด้วยลูกรีดผ่านแท่งทะลวง
Piercing rod mandrel) ลูกรีดจะดึงให้เนื้อโลหะไหลผ่านแท่งทะลวงทำให้เกิดเปลือกท่อกลวง (Hollow pipe shell)ขึ้น หลังจากนั้นจะให้
ความร้อนอีกครั้งแล่าจึงรีดท่อโดยมี Support Bar อยู่ด้านใน เพื่อปรับให้ได้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางและความหนาของผนังที่ต้องการ
ท่อเหล็กที่ไม่มีตะเข็บ (ท่อเหล็กไร้ตะเข็บ, Seamless Pipe, SMLS Pipe) เหมาะกับงานที่ต้องรับแรงดันสูง ทนความร้อนได้สูง เช่นงานน้ำมัน งานแก็ส เพราะเป็นงานที่ต้องอาศัยความปลอดภัยมาก ท่อจะแตกไม่ได้ กรรมวิธีในการผลิตท่อเหล็กไม่มีตะเข็บโดยคร่าวๆ คือ การนำเพลาตันไปหลอมให้ร้อน จากนั้นก็เจาะทะลุเพลาตันให้เป็นรูกลวงไป เราก็จะได้ท่อเหล็กไม่มีตะเข็บ
การใช้งานใช้สำหรับท่อแก๊ส, น้ำมัน, งานไอน้ำ เหมาะสำหรับงานที่ทนแรงดัน ทนความร้อนได้สูง คนมักนิยมนำไปทำท่อดับเพลิง ท่อน้ำมัน และโครงสร้าง
สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.pandpsteel.co.th

ติดตาม Facebook :

https://www.facebook.com/pandpsteel
เบอร์โทร 027435911-3

Line ID : @pandpsteel ( เติม @ ด้านหน้าด้วยนะครับ )