เหล็กรางน้ำ หรือที่เรียกว่า Steel Channel
หน้าตัดของเหล็กรางน้ำนั้น จะเป็นรูปตัวยู(U) หน้าตัดเหล็กจะมี “ปีก”หรือ Flange อยู่ที่ด้านบนและล่าง เพียงข้างใดข้างหนึ่ง ไม่ได้นำมาใช้กับโครงสร้างขนาดใหญ่มากนักเหมือนกับเหล็ก H-Beam และ I-Beam เนื่องจากมีจุดรับแรงที่ไม่ใช่จุดตรงกลาง จึงมีความเฉพาะตัวในการใช้งานที่ต่างออกไป อาจนำมาใช้เพื่อเสริมในส่วนโครงสร้างรองที่มีขนาดย่อมลงมาหน่อย ซึ่งจะทำให้อาคารดูมีรายละเอียดที่สวยงามลงตัวขึ้นสำหรับอาคารที่ต้องการโชว์โครงสร้าง
การใช้งาน : จุดรับแรงจะไม่ได้อยู่ตรงกลางเหมือนเหล็กที่มีหน้าตัดสมมาตร จึงมีการใช้งานเฉพาะจุด เช่น นิยมใช้ทำแปหลังคา และคานบันได ซึ่งถ้าได้รับการออกแบบและคำนวณให้ได้มาตรฐาน เลือกใช้งานได้ถูกจุดจะช่วยลดต้นทุนและน้ำหนักของโครงสร้างได้ และยังได้อาคารที่มีโครงสร้างสวยงามลงตัวขึ้นอีกด้วย
เหล็กรางน้ำ (Channels) เหมาะสำหรับงาน
– ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่
– เสาสื่อสารโทรคมนาคม
– เสาสายส่งไฟฟ้าแรงสูง
– โครงหลังคาโรงงาน
– โครงหลังคาบ้าน
– งานโครงสร้างทั่วไป
การก่อสร้างนั้นสามารถทำได้ทั้งการเชื่อมด้วยความร้อนและการใช้ nutt & bolt
ประโยชน์ของการใช้เหล็กรางน้ำ (Channels) คือ
มีความสะดวกรวดเร็วในการติดตั้ง ประหยัดแรงงานก่อสร้าง
น้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับขนาดโครงสร้างโดยรวม
เมื่อน้ำหนักโครงสร้างเบาก็จะทำให้น้ำหนักของฐานราก รวมถึงค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลดลงไปด้วย
เหล็กนั้นเป็นวัสดุที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ ลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างสิ้นเปลือง
เหล็กรูปตัวยู (U) ต่างกับเหล็กรูปตัว (C) อย่างไร และมีวิธีการสังเกตอย่างไร
ดูเผินๆอาจจะแยกเหล็กสองชนิดนี้ได้ไม่ชัดนักเนื่องจากรูปร่างที่ต่างเพียงเล็กน้อยซึ่งจะต้องดูที่ section ดีๆว่าเป็นเหล็กรูปตัวยู (U) หรือเหล็กตัวซี (C)
อีกจุดที่จะทำให้สามารถแยกแยะได้คือ ความหนา ด้วยการผลิตที่แตกต่างกันคือเหล็กรูปตัวยู (U) ผลิตด้วยการรีดร้อนจึงมีความหนามากกว่า เหล็กตัวซี (C) ที่ผลิตโดยการพับและม้วนแผ่นเหล็ก
ด้วยความหนาและกระบวนการผลิตที่แตกต่างกันส่งผลให้มีการรับน้ำหนักที่ไม่เท่ากัน เหล็กรูปตัวยู (U) จึงเหมาะกับงานโครงสร้างที่ต้องรับน้ำหนักมาก ส่วนเหล็กตัวซี (C) ใช้กับโครงสร้างเบาทั่วๆไป
Tip : ช่องว่างในหน้าตัดเหล็กรางน้ำ สามารถใช้เดินงานระบบไว้ด้านในได้ ทำให้อาคารดูเรียบร้อยสวยงามและประหยัดพื้นที่ไปได้มาก ทำได้ทั้งอาคารที่ดูมีสไตล์เรียบทันสมัย เพราะเส้นสายที่ดูสบายตา หรือเป็นโครงสร้างแบบโชว์การเดินงานระบบแบบ Industrial Style ก็ได้
สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.pandpsteel.co.th

ติดตาม Facebook :

https://www.facebook.com/pandpsteel
เบอร์โทร 027435911-3
Line ID : @pandpsteel