หลายท่านเคยได้ยินคำว่าท่อเหล็กอาบสังกะสีกันแล้วใช่ไหม คราวนี้บางท่านก็คงเคยได้ยินอีกว่า “มีแบบ BS-M นะ” แล้วคราวนี้ก็จะเกิดปัญหาแล้วล่ะว่า BS-M คืออะไร แล้วนอกจาก BS-M มันจะมีอย่างอื่นอีกไหม ??????
เรามาทำความเข้าใจกันก่อน ท่อเหล็กอาบสังกะสี ก็คือ ท่อเหล็กดำธรรมดาทั่วไปนี่แหละ แต่เรานำมาชุบสังกะสีเพื่อให้มันมีความคงทนต่อการกัดกร่อนของสนิม เป็นสนิมได้ยากขึ้น โดยส่วนประกอบของบ่อสังกะสีก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละโรงงานว่าใส่สารประกอบอะไรลงไปบ้าง โดยทั่วไปทางโรงงานจะผลิตท่อเหล็กอาบสังกะสีมาที่ความยาวมาตรฐาน คือ 6 เมตร และทำเกลียวให้ (บางท่านก็เรียกท่อชนิดนี้ว่าท่อประปา) โดยท่อเหล็กอาบสังกะสีนี้ จะแบ่งความหนาออกเป็น 3 ประเภท คือ
1. ท่อเหล็กอาบสังกะสี BS-S ท่อประปาคาดเหลือง มีความทนทานระดับต่ำ
2. ท่อเหล็กอาบสังกะสี BS-M ท่อประปาคาดน้ำเงิน มีความทนทานระดับกลาง
3. ท่อเหล็กอาบสังกะสี BS-H ท่อประปาคาดแดง มีความทนทานระดับสูง
โดยที่เราแยกได้ว่าท่อเหล็กอาบสังกะสีแต่ละชนิด ชนิดไหนมีความทนทานระดับต่ำ กลาง สูง เราก็ดูตามความหนา โดยที่ ท่อเหล็กอาบสังกะสี BS-H ก็จะมีความหนามากที่สุดในระดับ Size เดียวกัน ตามมาด้วยท่อเหล็กอาบสังกะสี BS-M และท่อเหล็กอาบสังกะสี BS-S ตามลำดับ หากท่านต้องการนำไปใช้กับงานที่ต้องทนต่อแรงดันมาก ก็ควรจะระบุไปเลยว่า ขอแบบหนา หรือ BS-H เพื่อความเหมาะสมกับงานของท่าน ส่วนอุปกรณ์ที่จะนำมาใช้กับท่อเหล็กอาบสังกะสีพวกนี้ ก็จะผลิตโดยทำเกลียวไว้ให้อยู่แล้ว โดยเกลียวของงานประปาแบบนี้ จะเรียกกันว่า เกลียว BSP