คุณลักษณะของผิวสแตนเลส

สแตนเลสแต่ละชนิดที่เราใช้กัน เราจะเห็นว่ามีผิวที่แตกต่างกัน แผ่นสแตนเลสบางแผ่นก็มีผิวด้านๆ แผ่นสแตนเลสบางแผ่นก็มีผิวมันๆ แผ่นสแตนเลสบางแผ่นก็มีลายขีดๆ ทางเราจึงได้รวบรวมลักษณะของผิวสแตนเลสแต่ละชนิดไว้ เพื่อว่าทางลูกค้าสามารถนำแผ่นสแตนเลสไปใช้ได้ถูกต้องกับความต้องการของงาน

แผ่นสแตนเลส ผิว No.1

แผ่นสแตนเลส ผิว 2B

แผ่นสแตนเลส ผิว BA

แผ่นสแตนเลส ผิว No.4

แผ่นสแตนเลส ผิว HL

ผิว คุณลักษณะและการใช้งาน
NO.1 รีดร้อน อบอ่อน กัดกรด ปกติจะนำไปรีดเย็นต่อก่อนใช้งานในอุตสาหกรรมทำถังและเครื่องมือในอุตสากรรมเคมีเป็นต้น
NO.2E นำคอล์ยรีดร้อนดำไปรีดเย็น อบอ่อน กำจัดสเกล ยิงเม็ดทรายและกัดกรด มักใช้ทำถัง ท่อ งานโครงสร้างในอุตสาหกรรม งานโครงสร้างในยานยนต์และในเรือ ชิ้นงานที่ต้องการขึ้นรูปและสายพานลำเลียงเป็นต้น
NO.2D รีดเย็น อบอ่อน กัดกรด ผิวหยาบ มักใช้เป็นชิ้นส่วนในยวดยานต์ ชิ้นงานที่ต้องการขึ้นรูปลึก งานก่อสร้างและท่อเป็นต้น
NO.2B รีดเย็น อบอ่อน กัดกรด ปรับผิวเพื่อให้ผิวเรียบขึ้น เงาเล็กน้อยและเรียบกว่าผิว No.2D สามารถใช้งานได้เกือบทุกประเภท เช่น เครื่องครัว สุขภัณฑ์ ผิวขัดเงา เฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น
BA รีดเย็น อบอ่อนเงา ปรับความเรียบด้วยลูกรีดแวววาว มักใช้ในงานประดับก่อสร้าง เครื่องใช้ในบ้านและในห้องครัวเป็นต้น
Dull ผิวนี้ได้จากการนำผิวรีดชนิด No.2D หรือ No.2B ไปรีดด้วยลูกรีดหยาบ จะทำให้ได้ผิวด้าน มักใช้ในงานประดับก่อสร้าง ผนังลิปต์
NO.3 ผิวที่ได้จากการนำผิว No.2D ไปขัด ด้วยสายพานขนาดเม็ดขัด No.100~120 ทำให้เงาขึ้นเล็กน้อยและเกรนหยาบลดลง มักใช้ในงานประดับตกแต่งทั้งในและนอกอาคาร เครื่องใช้ไฟฟ้าและโครงยึกอุปกรณ์ในห้องครัวเป็นต้น
NO.4 ผิวชนิดนี้ได้จากการนำผิว No.2D ไปขัดด้วยสายพานขนาดเม็ดขัด No.150~320 ทำให้ความเงาเพิ่มขึ้นและความหยาบลดลงดีกว่า ผิวชนิด No.3 มักใช้ในผนังลิปต์ ห้องครัว งานประดับทั้งภายในภายนอกอาคาร แผลงเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นต้น
HL ผิวชนิดนี้ได้จากการนำผิว No.2D ไปขัดอย่างต่อเนื่องด้วยสายพานขัดขนาดเม็ดขัดที่เหมาะสม ลักษณะลายขัดจะเป็นเส้นยาวขนานไปกับความยาวของแผ่น มักใช้ประดับอาคารและผนังลิปต์เป็นต้น